Câu chuyện kỳ ​​lạ về chiếc cúp Jules Rimet

Chiếc cúp vàng được trao cho những người chiến thắng cuối cùng của mọi giải đấu FIFA World Cup là giải thưởng được đánh giá cao nhất trong bóng đá. Nhưng chiếc cúp sẽ được trao cho bất kỳ đội nào cuối cùng giành chiến thắng tại Nam Phi vào năm 2010 sẽ không phải là chiếc cúp ban đầu, được trao lần đầu tiên vào năm 1930, mà là chiếc cúp thay thế đã được sử dụng kể từ bản gốc, chiếc cúp Jules Rimet, đã được trao vĩnh viễn cho Brazil vào năm 1970, để công nhận chức vô địch World Cup lần thứ ba của họ.

Bản thân chiếc cúp lần đầu tiên được tạo ra cho kỳ World Cup đầu tiên ở Uruguay vào năm 1930. Vào thời điểm đó, nó chính thức được gọi là “Chiến thắng”, mãi đến năm 1946, nó mới được đổi tên cho một người có tầm nhìn xa rời cuộc thi ngay từ đầu. Đó là một tác phẩm nghệ thuật thực sự. Được thiết kế bởi Abel Lafleur, đế ve áo màu xanh của nó có hình tượng trưng bằng vàng nguyên khối của nữ thần Nike, người bảo trợ chiến thắng của người Hy Lạp cổ đại.

Vào tháng 1 năm 1966, chiếc cúp Jules Rimet đã tin arsenal được đến London, vì vậy nó có thể được trưng bày trước World Cup, dự kiến ​​diễn ra ở Anh vào cuối năm đó. Chiếc cúp được đặt dưới sự chăm sóc của Hiệp hội bóng đá Anh, những người đã giữ nó tại trụ sở chính của họ ở Lancaster Gate, chỉ trưng bày công khai trong một vài dịp được tổ chức tốt.

Tuy nhiên, vào tháng Hai, Công ty Tem Stanley Gibbons đã yêu cầu FA cho phép “mượn” chiếc cúp, để được sử dụng làm điểm thu hút trung tâm cho triển lãm Stampex của họ vào tháng sau. Công ty hứa rằng nó sẽ được bảo vệ cẩn mật và nó được bảo hiểm bởi một chính sách bảo hiểm 30.000 đô la, mặc dù nó chỉ được định giá 3.000 đô la.

Vào tháng 3, cuộc triển lãm đã khai mạc tại Hội trường Trung tâm ở Westminster. Hai vệ sĩ đã được tuyển dụng để đứng gần chiếc cúp cả ngày lẫn đêm, cùng với hai cảnh sát mặc thường phục vào ban ngày. Tuy nhiên, sau này phải thừa nhận rằng không ai có thể để mắt đến chiếc cúp được đánh giá cao ở mọi thời điểm.

Vào Chủ nhật ngày 20 tháng 3, các nhân viên an ninh kiểm tra buổi trưa của họ đã phát hiện ra rằng tủ đựng chiếc cúp Jules Rimet đã bị cạy mở và giải thưởng đã biến mất.

Scotland Yard đã tiếp nhận cuộc điều tra ngay lập tức nhưng các doanh nghiệp dẫn đầu sớm không ổn định. Sau đó, vào thứ Hai ngày 21 tháng 3, chủ tịch của FA, Joe Mears, nhận được một cuộc điện thoại nặc danh tại văn phòng của ông. Người gọi nói rằng Mears có thể mong đợi sẽ giao một gói hàng, gửi cho anh ta, đến câu lạc bộ bóng đá Chelsea vào ngày hôm sau.

Nhưng gói hàng thực sự đã đến nhà của Mears. Nó chứa lớp lót có thể tháo rời từ chiếc cúp Jules Rimet và một tờ tiền yêu cầu mười lăm nghìn bảng Anh bằng những tờ tiền nhỏ. Ghi chú thêm hướng dẫn FA đặt một quảng cáo được mã hóa trong chuyên mục cá nhân của The Evening News. Nếu họ làm theo các yêu cầu tiếp theo, ghi chú tiếp tục, họ sẽ nhận lại chiếc cúp vào thứ Sáu.

Các sự kiện của những ngày tiếp theo giống như một cái gì đó trong một bộ phim xã hội đen cũ. Mears liên lạc với Scotland Yard, người bắt đầu lên kế hoạch. Những gói tiền giả được tạo ra và hai sĩ quan được chỉ định túc trực bên Mears mọi lúc. Trong khi chờ đợi, anh ta được cho về nhà để chờ một cuộc điện thoại khác.

Câu chuyện kỳ ​​lạ về chiếc cúp Jules Rimet
Scroll to top